Đề phòng dịch đau mắt đỏ bùng phát: Không tự ý chữa trị

25/05/2016
  

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, mùa mưa (tháng 7, 8, 9) là thời điểm dịch đau mắt đỏ - hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp - bùng phát mạnh.Công sở, lớp học, nơi công cộng là những môi trường khiến bệnh lây lan rộng. Tuy nhiên, vẫn không thiếu các trường hợp tự ý dùng thuốc chữa trị dù đã được các bác sĩ khuyến cáo.

Tự ý dùng thuốc, đau một thành hai

Mấy hôm nay, em Nguyễn Ngọc H (học sinh lớp 4, Trường tiểu học Nam Thành Công, quận Đống Đa, Hà Nội) phải nghỉ học ở nhà vì bị đau mắt đỏ. Theo chị Hoàng Thị Tâm (mẹ cháu H) con mình bị lây bệnh từ các bạn trong lớp. Những ngày này, sĩ số lớp cháu H giảm hẳn do đau mắt đỏ lây lan.

10h sáng 12/9, tại phòng khám Bệnh viện Mắt Hà Nội, cả 5 bệnh nhân đang chờ khám đều bị đau mắt đỏ. Chị Hồ Thị Hải (30 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng) bị đau mắt đỏ hơn một tuần, hai mắt sưng húp. Chị cho biết: “Bệnh bắt đầu từ con gái út, tôi đã nhỏ nước muối sinh lý cho con. Sau đó, tôi và con gái lớn bị lây”. Ngồi kế bên chị Hải, sinh viên Nguyễn Hồng Minh (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: “Ban đầu em chỉ thấy mắt phải bị ngứa và cộm. Em nghĩ chỉ bị bụi vào mắt thôi nên đã tự tra thuốc muối sinh lý và nhỏ thuốc mắt điều trị. Tuy nhiên, bệnh không khỏi mà sau đó mắt trái cũng bị luôn. Đau nhức mắt quá nên em đến đây khám”.

Ths. Bs Lê Kim Lan - Trưởng khoa khám bệnh (Bệnh viện Mắt HITEC) cho biết: "từ ngày 13/09/2013 đến 17/09/2013 bệnh viện cũng tiếp nhận hơn 100 ca bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ".

Theo Bs chuyên khoa II Bùi Tiến Hùng - Trưởng khoa Lasik (Bệnh viện Mắt HITEC): viêm kết mạc cấp thành dịch - thể bệnh này có thể gây ra do vi khuẩn hoặc virus, biểu hiện bằng một VKM cấp tính, xuất tiết mạn và lây lan trong cộng đồng thành dịch, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cộng đồng.Biểu hiện bệnh có thể cả 2 mắt hoặc từng mắt một rổi lây sang mắt kia. Mắt sưng đỏ, có nhiều xuất tiết (dử mắt), dính chặt mắt buổi sáng khi khủ dậy. Có thể xuất hiện các màng xuất tiết dày (giả mạc) hoặc xuất huyết kết mạc. Thị lực thường không bị ảnh hưởng nhiều nếu không có biến chứng viêm giác mạc kèm theo. Có khi đi kèm với viêm long đường hô hấp trên, nổi hạch trước tai nếu nguyên nhân do adeno virus gây ra. Bệnh thường diễn biến trong khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Phải đến các cơ sở y tế

Bs Đào Minh Đức - Trưởng phòng KHTH (Bệnh viện Mắt HITEC) cho biết: Nếu VKM do vi khuẩn sẽ đáp ứng khá tốt với các loại kháng sinh tra mắt thông thường trong 1 tuần. VKM do virus thường lâu khỏi hơn, thường kéo dài 2 – 3 tuần và có thể gây các biến chứng trên giác mạc như viêm giác mạc đốm dưới biểu mô tiến triển dai dẳng. Dùng kháng sinh tra mắt để chống bội nhiễm, chủ yếu là vệ sinh mắt, dùng các loại nước mắt nhân tạo và dinh dưỡng biểu mô. Thuốc tra có chứa corticoid chỉ được dùng khi có phản ứng miễn dịch quá mức hoặc có biến chứng viêm giác mạc.

Bs Trịnh Bích Ngọc - PGĐ (Bệnh viện Mắt HN) quan ngại: “Người dân vẫn chủ quan tự pha nước muối để tra mắt, thậm chí còn tự ra mua thuốc về tra vào mắt mà không biết thuốc có thể có các tác dụng phụ gây biến chứng. Có nhiều người khi đến bệnh viện, giác mạc đã bị ảnh hưởng, thị lực suy giảm. Những năm gần đây, ngoài biểu hiện đau mắt đỏ bình thường do virus, có những bệnh nhân còn bị sưng húp mắt, chảy dịch hồng như máu ở khóe mắt”.

Theo khuyến cáo của Bs Phạm Ngọc Đông - Trưởng khoa kết giác mạc (Bệnh viện mắt Trung Ương), khi bị đau mắt, bệnh nhân thường tự đưa tay lên để tra thuốc và lau mắt nên sau đó phải rửa tay ngay bằng nước sạch và xà phòng. Không chỉ có bệnh nhân, người nhà cũng phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Những dụng cụ hay sử dụng của bệnh nhân như khăn mặt, ga gối cần được làm sạch. Khi bệnh nhân thấy có biểu hiện đau mắt đỏ phải đến ngay cơ sở y tế kiểm tra tránh tự ý chữa bệnh và để bệnh lây lan.

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên pha nước muối loãng để rửa mắt vì nếu nồng độ nước muối không phù hợp có thể gây bỏng rát mắt. Tốt nhất nên sử dụng nước muối sinh lý theo chỉ định của bác sĩ. Nếu cả gia đình đều bị mắt đỏ cũng không được dùng thuốc nhỏ mắt chung. Người bệnh cần uống nhiều nước, nghỉ ngơi, tránh khói bụi, đeo kính mát giúp mắt bớt kích thích với ánh sáng chói hoặc có thể chườm đá lạnh cho mắt dễ chịu hơn. Với các cháu nhỏ bị đau mắt đỏ, phụ huynh phải đưa các cháu đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và có hướng điều trị. Để tránh bội nhiễm, cha mẹ nên cho cháu nhỏ thuốc mắt sinh lý sát khuẩn 9%o hoặc dung dịch tobrex nhóm tobramycin.

Mai Như Ý - Tổng hợp

Hình ảnh