Bí ẩn màu mắt của trẻ

12/10/2018
  
          Có khi nào bạn thắc mắc: tại sao có sự khác nhau giữa màu mắt của mọi người. Và liệu con bạn sinh ra mắt sẽ có màu gì ? Liệu đôi mắt của con mình có màu giống mình không?
Nếu cha mẹ đều có đôi mắt màu xanh, không hẳn đứa trẻ cũng có đôi mắt màu xanh. Hay khi mắt bạn màu đen và chồng (vợ) bạn có đôi mắt màu xanh, thì mắt con bạn có thể có màu mắt giống bố hoặc mẹ.

Hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra với đôi mắt nhạt màu, ví dụ xanh nhạt, xám hoặc nâu đen. Và khi lớn lên màu mắt sau này của trẻ sẽ phụ thuộc phần lớn vào màu mắt của cha mẹ.Màu mắt 101
  • Màu sắc đôi mắt của bạn có được là từ mống mắt. Mống mắt được tạo thành từ cơ, mạch máu và sắc tố. Các sắc tố được chứa trong mống mắt có tên là Melanin. Melanin cũng chính là sắc tố mà cơ thể bạn tạo ra để quyết định màu da và màu tóc của bạn. Lượng sắc tố Melanin trong mống mắt của bạn sẽ quyết định màu mắt của bạn. Với càng nhiều lượng sắc tố Melanlin mắt sẽ càng có màu đậm, với ít sắc tố Melanin, mắt của bạn sẽ có màu nhạt hơn. Có thể hiểu rằng, mắt mỗi người có màu sắc khác nhau không phải do sắc tố Melanin có màu sắc khác nhau, mà tùy thuộc vào số lương Melanin trong mống mắt. 
 

 
  • Trong mắt của trẻ sơ sinh, quá trình hình thành sắc tố trong mống mắt vẫn chưa hoàn chỉnh. Em bé có làn da sẫm màu hơn thường có đôi mắt màu đen. Màu sắc mắt ở trẻ sơ sinh có làn da sáng hơn thường có màu nhạt hơn, ví dụ xanh lam, xám. Sau đó theo thời gian, màu sắc trong mắt trẻ sẽ thay đổi.
  • Sự thay đổi về lượng Melanin sẽ diễn ra trong năm đầu tiên của cuộc sống, từ đó dẫn đến việc màu mắt của trẻ sẽ trở lên đậm hơn, sâu hơn. Các chuyên gia cho rằng cũng giống như da của chúng ta khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ trở lên đen hơn, và với mống mắt cũng vậy. Điều này chứng minh ánh sáng mặt trời có thể thúc đẩy sự sản xuất Melanin, vì vậy khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài, màu mắt của trẻ cũng bắt đầu thay đổi.
  • Nếu cơ thể bé chỉ sản sinh một lượng nhỏ Melanin, bé sẽ có đôi mắt màu xanh tươi sáng. Với những đứa trẻ có nhiều hơn một chút Melanin, chúng sẽ có đôi mắt màu xám, xanh lá cây hoặc màu lục nhạt. Nếu cơ thể trẻ sản sinh Melanin với số lượng nhiều, chúng sẽ có đôi mắt màu đen.
 
  • Mặc dù ánh sáng có tác động lên màu mắt, nhưng màu cuối cùng trong mắt có nhiều khả năng được kiểm soát bởi các gen mà chúng ta kế thừa từ cha mẹ. Màu mắt sẽ không được hình thành chính xác cho đến khi em bé được ít nhất 9 tháng tuổi, vì vậy hãy chờ đến ngày sinh nhật đầu tiên của con bạn để xác định màu mắt của bé. Một số trẻ thậm chí có những sự thay đổi về màu mắt cho đến 2 hoặc 3 tuổi. Khoảng 10% dân số có những thay đổi màu mắt cho tới khi trưởng thành.

Màu mắt và sự di truyền
  • Lên mạng tìm kiếm thông tin và bạn sẽ tìm thấy một số màu mắt khác mà thậm trí ở nền văn hóa của bạn chưa hề xuất hiện. Một vấn đề bạn sẽ thấy là nhiều người trong chúng ta không chỉ có đôi mắt màu nâu hoặc xanh hay đen. Đôi mắt của bạn có thể là một hỗn hợp của màu xanh - màu xanh lá cây với một chút màu nâu.

 

 
 
  • Điều này liên quan tới sự di truyền. Trong một số gia đình, màu mắt của tất cả thành viên đều giống nhau bởi họ được thừa kế hệ gen giống nhau, trong khi ở các gia đình khác, điều đó lại không xảy ra. Trong di truyền học, điều này được gọi là đa gen. Đa gen có nghĩa là có thể có một số gen phức tạp liên quan đến sự hình thành lên màu mắt. Ví dụ là với 1 đôi mắt màu chủ đạo là màu nâu pha một chút với màu xanh, nhưng ngoài ra còn có nhiều trường hợp đa gen tạo ra những màu mắt phức tạp hơn.
 
  • Sự di truyền sẽ vẫn chi phối trong việc hình thành lên màu mắt của trẻ. Ví dụ, nếu bạn và chồng (vợ) của bạn có mắt màu nâu, nhưng nếu 1 trong những người như ông bà nội - ông bà ngoại của con bạn có đôi mắt màu xanh thì vẫn có khả năng nhỏ đôi mắt của con bạn sẽ có màu xanh. Nếu bạn có đôi mắt màu xanh và chồng (vợ) của bạn có màu đen thì mắt của con bạn sẽ có khả năng mang màu giống cha hoặc mẹ là 50% - 50%. Nếu cả bạn và chồng (vợ) bạn đều có đôi mắt màu đen, thì đôi mắt của con bạn cũng sẽ có màu đen lấp lánh như cha mẹ chúng.

Hình ảnh