Bệnh mắt

Bệnh nhược thị ở trẻ em

Bệnh nhược thị ở trẻ em

27/08/2018

Chúng ta không muốn gì ngoài việc con cái của chúng ta luôn được hạnh phúc và khỏe mạnh, đặc biệt hơn là khi trẻ có đôi mắt sáng và thị lực tốt nhất. Một trong những vấn đề lớn nhất trong các bệnh về mắt của trẻ là nhược thị. Đây là điều được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm trong thời gian qua. Tuy không phải là bệnh phổ biến song tỷ lệ người mắc bệnh nhược thị ở Việt Nam ngày càng nhiều. Hiện nay, khoảng 3% dân số toàn cầu mắc bệnh này, gây ảnh hưởng lớn đến sự hình thành phát triển thị giác 2 mắt, nhất là với trẻ dưới 6 tuổi.

THOÁI HÓA VÕNG MẠC CHU BIÊN DO CẬN THỊ

THOÁI HÓA VÕNG MẠC CHU BIÊN DO CẬN THỊ

07/08/2018

Võng mạc là lớp màng thần kinh trong cùng của mắt, có tác dụng như phim máy ảnh giúp thu nhận hình ảnh, có vai trò quyết định khả năng nhìn của mắt. Võng mạc chu biên là vùng võng mạc phía xa nhất không ảnh hưởng nhiều tới thị lực trung tâm (thị lực nhìn rõ) mà liên quan tới thị trường (vùng khoảng không mà mắt bao quát được). Tuy nhiên võng mạc chu biên là vùng tưới máu kém nhất, có nhiều tổn thương mà từ đó gây ra những biến chứng nặng nề toàn bộ võng mạc. Hay gặp nhất là biến chứng bong võng mạc: bệnh lý rất nghiêm trọng tại mắt, điều trị khó khăn, thường gây mù.

Ngứa mắt: Nguyên nhân và cách chữa trị

Ngứa mắt: Nguyên nhân và cách chữa trị

02/08/2018

Hầu như tất cả mọi người đều đã từng trải qua tình trạng ngứa mắt, và có thể kéo theo tình trạng ngứa ở mí mắt - đặc biệt là ở chân lông mi - và mắt đỏ hoặc sưng ở mí mắt. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về tình trạng mắt ngứa và cách để điều trị.

Mất thị lực ngoại biên (Hiệu ứng tầm nhìn hình ống)

Mất thị lực ngoại biên (Hiệu ứng tầm nhìn hình ống)

19/07/2018

Mất thị lực ngoại biên là khi bệnh nhân không có tầm nhìn rộng và không có được góc nhìn bình thường, mặc dù tầm nhìn trung tâm vẫn ổn. Các trường hợp mất thị lực ngoại biên tạo ra cảm giác như đang nhìn qua một đường ống hẹp, tình trạng này được gọi là "hiệu ứng tầm nhìn hình ống". Các triệu chứng mất thị lực ngoại biên có thể bao gồm cả tình trạng khó nhìn thấy trong môi trường thiếu ánh sáng và giảm khả năng điều hướng trong khi di chuyển.

Bệnh khiếm thị

Bệnh khiếm thị

28/06/2018

Khiếm thị là thuật ngữ được sử dụng để mô tả sự suy giảm thị lực đáng kể ở mắt của một người mà không thể chữa được hoàn toàn bằng kính, kính áp tròng, bằng thuốc hoặc phẫu thuật mắt.

BỆNH GIÁC MẠC CHÓP (KERATOCONUS)

BỆNH GIÁC MẠC CHÓP (KERATOCONUS)

23/05/2018

Bệnh giác mạc chóp là bệnh lý giác mạc gây biến đổi hình dạng giác mạc. Giác mạc bình thường có hình chỏm cầu (giống như quả bóng rổ cắt đôi) có các kinh tuyến đều như nhau. Bệnh giác mạc chóp gây ra giãn phình giác mạc và các kinh tuyến không đều nhau.

Làm thế nào để tự điều trị hết chắp-lẹo ?

Làm thế nào để tự điều trị hết chắp-lẹo ?

17/05/2018

Mặc dù tình trạng chắp-lẹo ở mắt không quá nguy hại và sẽ tự lành trong khoảng một tuần, nếu bạn đã từng 1 lần bị, hẳn bạn đã biết được cảm khác khó chịu trong thời gian bị sưng ở mí mắt do chắp-lẹo. Có một vài biện pháp bạn có thể tự làm theo tại nhà để có thể làm giảm bớt một số khó chịu hoặc làm tình trạng sưng do chắp-lẹo gây lên hết nhanh hơn một chút.

Các phương pháp điều trị cận thị

Các phương pháp điều trị cận thị

09/05/2018

Mắt đóng vai trò là một thấu kính hội tụ và "hứng" ảnh lên trên võng mạc, thông qua các tế bào thụ cảm và thần kinh thị giác sẽ giúp não bộ nhận biết được hình ảnh. Mắt của những người cận thị bị lỗi khúc xạ, do trục nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc có độ cong quá nhiều, và lý do khác là do thủy tinh thể khúc xạ quá mức nên ánh sáng đi vào mắt không được tập trung chính xác khiến ảnh của vật thông qua thấu kính của mắt sẽ nằm phía trước võng mạc thay vì trên đúng võng mạc, do đó ảnh sẽ bị nhòe đi làm cho các hình ảnh truyền tới não bộ không rõ ràng.

Hình ảnh